ค้นหาบ้าน คอนโด ที่ดินฯลฯ ตรงใจ

พิมพ์คำค้นหาที่ต้องการ เช่น ทำเล ชื่อโครงการ

"ติดโควิดไม่ควรทานอะไร"

"ติดโควิดไม่ควรทานอะไร"

เมนูอาหารและเครื่องดื่มไหนบ้างที่ส่งผลกระทบต่อร่างกาย ควรงดไว้ก่อน
ป่วยอยู่ห้ามกินอะไร ของหวาน ของทอดกินได้ปกติไหม?
มีเมนูอะไรต้องระวังหรือหลีกเลี่ยงบ้าง หาคำตอบได้ที่นี่

ผู้ที่มีอาการไอ คัดจมูก คันคอ มีน้ำมูก มีเสมหะ ควรงดเว้นอาหาร ดังต่อไปนี้
1. น้ำเย็น รวมไปถึงน้ำแข็ง เนื่องจาก ความเย็นทำให้เกิดอาการระคายเคือง เยื่อจมูกบวม ส่งผลให้มีน้ำมูกและเสมหะ อาการไอหนักขึ้นกว่าเดิมได้ ควรดื่มน้ำอุณหภูมิห้องหรือน้ำอุ่นแทน
2. น้ำหวาน น้ำอัดลม ชา กาแฟ ไอศกรีม เมื่อติดโควิด หลายคนอาจจะอยากทานของหวานเป็นพิเศษ แต่รู้ไหมว่า หากฝืนกินในช่วงนี้ จะทำให้ระบบทางเดินหายใจระคายเคืองหนักกว่าเดิม แน่นอนว่าน้ำมูก และเสมหะจัดเต็มแน่ ซึ่งอาจพ่วงอาการไอเพิ่มด้วย
นอกจากนี้ เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน ยังทำให้ร่างกายขาดน้ำ หากกินมากไป อาจทำให้น้ำมูกและเสมหะข้นเหนียวได้

3. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ต่อให้ไม่ติดโควิด ก็รู้กิตติศัพท์กันดีอยู่แล้วว่าแอลกอฮอล์จะส่งผลอย่างไรต่อร่างกาย ยิ่งฝืนดื่มช่วงนี้ยิ่งแล้วใหญ่ เพราะ แอลกอฮอล์จะเข้าไปทำลายภูมิคุ้มกันของร่างกาย อาจทำให้หายจากโควิดได้ยากขึ้น  ยิ่งดื่มเย็น ๆ ก็ยิ่งเพิ่มเสมหะ และน้ำมูกเข้าไปใหญ่

4. เมนูทอด ยิ่งกระตุ้นให้เกิดอาการคันคอ และกระตุ้นการอักเสบในร่างกาย ทำให้อาการไอหนักมากขึ้น
5. อาหารรสจัด พอลิ้นเริ่มไม่รับรส หลายก็อยากทานอาหารรสจัด เผื่อจะได้รับรสกันบ้าง แต่รู้ไหมว่า อาหารเหล่านี้จะยิ่งซ้ำอาการให้หนักขึ้นกว่าเดิม เพราะ อาจทำให้เกิดการระคายเคืองทางหลอดอาหาร กระตุ้นอาการไอ อาการคันคอ หลีกเลี่ยงได้จะเป็นการดีที่สุด
6. ขนมขบเคี้ยว ฟิลลิ่งเดียวกับอาการเป็นหวัดหรือไอ เพราะ ขนมเหล่านี้ จะยิ่งกระตุ้นอาการคันคอ ทำให้ไอหนักกว่าเดิมนั่นเอง
7. ข้าวเหนียว หากมีอาการไอ และเจ็บคมร่วมด้วย ควรงดเมนูนี้ด่วน ๆ เพราะ เป็นอาหารที่กลืนยาก อาจทำให้ระคายเคืองคอได้ ยิ่งกินคู่กับเมนูยอดฮิตอย่างหมูปิ้ง ไก่ทอด ก็ยิ่งเสริมเสมหะให้หนักหน่วงเพิ่มขึ้นอีกด้วย

8. อาหารที่มีส่วนผสมของเนยและชีส ไม่ว่าจะเป็นเมนูขนมปัง แฮมเบอเกอร์ หรืออะไรก็ตาม ควรงดก่อนเลย เพราะ อาหารเหล่านี้อาจทำให้คันคอได้

ผู้ที่มีอาการอาหารไม่ย่อย คลื่นไส้ มีลมในกระเพาะ หรือถ่ายเหลว “ติดโควิดห้ามกินอะไร” ดังต่อไปนี้
1. อาหารหมักดองต่าง ๆ เพราะ อาจเสี่ยงต่อการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งอาจกระตุ้นอาการท้องเสีย ถ่ายเหลวให้รุนแรงได้
2. โยเกิร์ต เป็นอีกหนึ่งเมนูที่เสี่ยงต่อการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรีย และยังเป็นผลิตภัณฑ์จากนม หากมีอาการท้องเสีย ควรหลีกเลี่ยงก่อน

3. น้ำแข็ง รวมไปถึงเมนูที่ใช้น้ำแข็งเป็นส่วนประกอบไม่ว่าจะเป็นปังเย็น น้ำปั่นด้วย เพราะนอกจากจะทำให้อาการไอหนักกว่าเดิมแล้ว ยังเสี่ยงต่อการปนเปื้อนของเชื้อโรคหรือเชื้อแบคทีเรียก่อโรคได้
4. อาหารจำพวกเนื้อสัตว์ หลีกเลี่ยงอาหารกลุ่มนี้ไปก่อน เพราะ อาจจะทำให้อาหารย่อยยากว่าเดิม และทำให้คลื่นไส้ได้

5. อาหารที่ไม่ผ่านการปรุงสุก ไม่ใช่แค่พวกเนื้อสัตว์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่รวมไปถึงอาหารจะพวกสลัด เพราะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรียก่อโรค และอาจทำให้มีอาการแทรกซ้อนอื่น ๆ ได้
6. ผลไม้สดสำเร็จรูป ควรเลือกทานผลไม้ปลอกสดใหม่ ๆ เพื่อลดความเสี่ยงในการท้องเสีย หลีกเลี่ยงผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เพราะ อาจทำให้ท้องเสียหนักกว่าเดิมได้
7. อาหารจำพวกตระกูลถั่ว เนื่องจาก ถั่วมีน้ำตาลที่ร่างกายไม่สามารถย่อยได้ หากกินเข้าไปร่างกายก็จะพยายามย่อยน้ำตาลชนิดนี้ด้วยการหยุดหลั่งเอนไซม์ ทำให้แบคทีเรียในลำไส้ทำหน้าที่ย่อยแทน สิ่งที่ตามมา คือ การอัดแน่นของแก๊สในลำไส้ ทำให้รู้สึกจุกเสียด แน่นเฟ้อได้




เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง