วันนี้ขอเขียนถึงแง่ดีๆ ของการลงทุนบ้างเนอะ คำถามยอดฮิตของนักลงทุน"ซื้อที่ไหนดี" ผมได้รับคำถามนี้เป็นประจำ ผมขอตอบโดยสรุปลักษณะของคอนโดที่ควรตะครุบสำหรับลงทุนปล่อยเช่า (เน้นนะครับว่าสำหรับปล่อยเช่า ถ้าหวังราคาส่วนต่างอาจมองอีกแบบ) ไว้ง่ายๆ 5 ข้อดังนี้ครับ
1. มีชีวิตชีวา
 
แปลว่าอะไร? พอเราเดินเข้าไป ช่วงเวลาเช้าและเย็น ต้องรู้สึกได้ถึงความมีชีวิตชีวา มีคนเดินเข้าออกคึกคัก ถ้าเป็นคอนโดตามเมืองริมทะเลและเราอยากได้ผู้เช่าหัวทอง ต้องเห็นชาวต่างชาติแช่น้ำหรือนอนอาบแดดอยู่ในส่วนกลาง เวลาเดินสวนไปมาต้องมีชาวหัวทองเดินผ่านไปมา บางคนจะชอบยิ้มให้และทักทายเราทั้งทีเพิ่งเจอกันครั้งแรก ผมก็ชอบคุยกับเค้า สนุกดีเรียนรู้ไปด้วยเลยว่าเค้าคิดยังไง ชอบอะไร
 
คอนโดที่มีชีวิตชีวาพวกนี้จะหาผู้เช่าได้ง่ายกว่าคอนโดเงียบๆ มาก เพราะมันคือตัวยืนยันว่ามี demand ของคนที่อยากมาอยู่จริง ใครลงทุนมาซักพักแล้วคงจะเคยไปลงทุนคอนโดที่(ยัง)ไม่มีชีวิตชีวา มันหาผู้เช่ายากกว่ามาก คุณคงไม่อยากมีประสบการณ์นี้หรอกเนอะ ลองดูๆ บางครั้งความมีชีวิตชีวาก็สังเกตได้ง่ายๆ แค่คุณไปตระเวนดูพื้นที่จริงเช้าเย็น Six sense ของคุณมันจะบอกคุณเอง
 

2. Yield งดงาม
 
การจะลงทุนเพื่อปล่อยเช่า Yield ขั้นต่ำสุดที่จะยอมรับได้คือ 6% ครับ แต่โดยส่วนตัวถ้า Yield ไม่ถึง 8%ผมมักจะไม่ลงทุนเลย ไม่มีข้อยกเว้น สำหรับผมเสียดายดีกว่าเสียใจ ไม่มีหยวนๆ สำหรับการลงทุน ทำไมเยอะจัง? ถ้า Yield ต่ำกว่านี้จะไม่พอค่าผ่อนธนาคารระยะยาว ในชีวิตจริงนอกจากจะต้องผ่อนธนาคารแล้วคุณยังต้องโดนค่าส่วนกลาง ค่าซ่อมแซม ค่าโฆษณาหาผู้เช่า คุณอาจจะกำลังคิดว่า"ไม่เสีย ตูหาผู้เช่าเอง"
 
ผมอยากให้ลองมองอีกด้านครับ นักลงทุนควรจะฝึกฝนการ Leverage "Other people skill" และ "Other people time" ถ้าการใช้ Agent แล้วทำให้เราหาผู้เช่าได้ไวขึ้น 2 เดือน การจ่ายค่าเหนื่อยของ Agent ไป 1 เดือนก็เป็นเรื่องที่น่าจะทำได้ ยิ่งไปกว่านั้นเมื่อคุณมีคอนโดหลายที่และคุณทำงานประจำไปด้วย ยากมากที่คุณจะมีเวลามานั่งหาผู้เช่าด้วยตัวเองทั้งหมด การมีทีมงานที่รู้ใจและไว้ใจได้สำคัญมากครับ โดยเฉพาะสำหรับนักลงทุนที่วางแผนจะมีทรัพย์มากขึ้นเรื่อยๆ ในอนาคต
 

3. ราคามีแต้มต่อ
 
ราคาซื้อควรต่ำกว่าราคาตลาดในตึกนั้นและตึกรอบๆ ไม่น้อยกว่า 10% จะไปหาที่ไหน ใครมันจะขาย? เยอะแยะครับ ในตึกเดียวกันราคาซื้อของแต่ละคนในชีวิตจริงห่างกันมาก ถ้าคุณมีจุดยืนว่าจะซื้อให้ได้ต่ำกว่าราคาตลาดคุณจะหามันเจอ(แต่ต้องใจเย็นๆนะ) คุณอาจจะได้มันจากเซลล์เจ้าของโครงการในราคานักลงทุน คุณอาจจะได้มันจากการซื้อมือหนึ่งตั้งแต่รอบ VIP หรือ คุณอาจซื้อมือสองได้จากเจ้าของเดิมที่ร้อนเงิน มากมายหลายทาง แต่เราไม่ต้องไปกังวลแทนคนขาย(เรื่องของเค้า) หน้าที่ของเราคือหนักแน่น "ถ้าไม่ได้ราคาต่ำกว่าตลาดไม่ซื้อ" เดี๋ยวจะมีคนมาขายคุณเอง
 

ลงทุนปล่อยเช่าราคามีแต้มต่อจะไปมีประโยชน์อะไร? มีแน่ๆ ครับ อย่างแรกทำให้คุณสามารถปล่อยเช่าได้ในราคาดีกว่าห้องอื่น(ในกรณีที่เกิดการแข่งขันด้านราคาขึ้นมา) หรือในกรณีเลวร้ายที่เกิดเรื่องให้เราจำเป็นต้องขายมันออกไป เราจะยังสามารถขายได้ในราคาต่ำกว่าตลาดโดยที่ยังไม่ขาดทุน สำคัญมากนะครับ เพราะสำหรับการลงทุนอสังหาฯแล้ว บางครั้งแบงค์จะไม่ยอมแม้แต่จะให้คุณขายขาดทุนถ้าคุณไม่มีเงินสดมาปิดส่วนต่าง กลายเป็น"ติดดอยแบบห้ามลง"กันเลยทีเดียว อีกประเด็นคือ ราคาที่มีแต้มต่อทำให้เราสามารถเลือก Cashout ออกมาจากการกู้ธนาคารเพื่อมาจัดการกับค่าตกแต่งและค่าโอนได้ ประหยัดเงินสดไปได้มาก
 
 
4. คนไหลมา
 
ทำเลคือคน ค่าเช่าเพิ่มตามคน ราคาที่ดินเพิ่มตามคน และแน่นอนราคาคอนโดเพิ่มตามคนครับ ผมมักจะเลือกลงทุนคอนโดในเมืองที่มีการไหลเข้าของคนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี อย่าง กรุงเทพฯ ระยอง พัทยา เชียงใหม่ เชียงราย ภูเก็ต การลงทุนในเมืองพวกนี้ทำให้เราไม่ต้องไปนั่งกังวลมากนักในระยะยาว ถือได้เรื่อยๆ เพราะยังไงการไหลเข้าของคนจะทำให้ค่าเช่าเพิ่มเองโดยอัตโนมัติ ถือได้สบายใจ จะไปรู้ได้ไง? Website ต่างๆ มีข้อมูลระดับนึงครับ คุณสามารถหาข้อมูลเบื้องต้นได้ และถ้าคุณลงพื้นที่จริงบ่อยๆ คุณสามารถเชื่อสัญชาติญาณของคุณได้ คุณจะรู้สึกได้เลยว่าเมืองนี้"คนไหลมา"
 

5. ถ้าเราล้มไม่ทับเราแบน
 
อย่างที่ผมมักจะเน้นย้ำในหลายๆ บทความครับ "โลกการลงทุนไม่สวยงาม" ไม่มีทางที่เราจะไม่พลาดเลย ไม่ว่าคุณจะเก่งและระวังแค่ไหนก็ตาม แทนที่เราจะมาคาดหวังว่าเราจะไม่พลาดเลย เราควรจะวางแผนสำรองเสมอเผื่อสำหรับกรณีที่เราผิดพลาดมากกว่า อะไรคือความผิดพลาดในการลงทุนปล่อยเช่าหละ? "ไม่มีคนเช่าจนต้องผ่อนเอง" เนี่ยหละแย่สุดละครับ ไม่มีแย่ไปกว่านี้ เห็นมะความเสี่ยงมันไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดเนอะ เราควรเลือกลงทุนคอนโดที่ไม่หนักเกินตัว กรณีมันล้มขึ้นมา(ไม่มีคนเช่า) เราต้องมีแรงรับเองไหว "ไม่ทับเราแบน"
 
 
หลักคิดทั้ง 5 ข้อคือหลักคิดที่ผมใช้ในการลงทุนมาตลอด ถ้าคุณหาคอนโดที่เข้าเกณทุกข้อเจออย่าลังเลที่จะ"ตะครุบ"ไว้ครับ ถ้าคุณสนใจการลงทุนเพื่อปล่อยเช่าและกระแสเงินสด แต่ต้องมั่นใจว่าคุณลงพื้นที่มากพอที่จะไม่หลอกตัวเองนะ บางคนจินตนาการค่าเช่าเอาเองหรือเชื่อเซลล์อันนี้อันตรายครับ
 
 
จะไปหาที่ไหน? ถ้าคุณยังมีคำถามนี้คาใจ ผมอยากให้คุณลองลงพื้นที่ไปดูคอนโดจริง ดูให้ได้ซัก 20 ที่แล้วคุณจะได้คำตอบ จริงๆ เราน่าจะถามกลับกันมากกว่า "นักลงทุนมากมายหาได้ทำไมเราจะหาไม่ได้"? เค้าทำได้เราก็น่าจะทำได้นะ
 
ลองดูนะครับ ลองลงมือทำ ลองตั้งใจและเอาจริงกับมันซักตั้ง ถ้าคุณรักการลงทุน คุณจะสามารถหาคอนโดที่ควร"ตะครุบ" และเหมาะสำหรับคุณได้ไม่ยากเลย
 
Salaryman Estator
 

4 สิ่งที่คุณต้องทำก่อนจะย้ายเข้าไปใช้งาน…

       ขอแสดงความยินดีด้วยสำหรับใครที่กำลังจะย้ายเข้าไปอยู่ "บ้านใหม่" การย้ายเข้าบ้านใหม่อาจทำให้คุณรู้สึกเครียดหรือกังวล เพราะอาจรู้สึกว่าการจัดวางข้าวของ จัดเตรียมสิ่งต่างๆ นั้นจะเริ่มต้นจากจุดไหนดี โดยเฉพาะห้องครัวที่มีข้าวของเครื่องใช้ อุปกรณ์มากมาย และนี่คือ 4 คำแนะนำเรื่องการปฏิบัติตัวก่อนย้ายเข้าไปแกะกล่องห้องครัวใหม่1.ทาสีห้องครัวเลย หากคุณคิดจะทำทาคุณรู้สึกว่าอยากทาสีห้องครัว คุณควรตัดสินใจและลงมือทำเลย โดยอาจทำเองหรือจ้างช่างมาทาสีห้องครัวให้คุณเพราะมันจะทำให้คุณได้ครัวที่แตกต่าง และการทาสีห้องครัวนั้นคุณก็ควรทำก่อนคุณย้ายหรือติดตั้งเตาอบต่างๆ ภายในห้องครัวด้วย2.ทำความสะอาดตู้เก็บของ ลิ้นชักและตู้เย็นก่อนที่คุณจะนำข้าวของต่างๆ ไปใส่ไว้ในตู้เก็บของ ลิ้นชัก และตู้เย็น เราแนะนำให้คุณทำความสะอาดสิ่งเหล่านี้ก่อน เพราะเมื่อคุณนำของเข้าไปเก็บ จัดวางอย่างเรียบร้อยแล้วมันจะเป็นการยากที่คุณจะรื้อของต่างๆ เพื่อทำความสะอาดสิ่งเหล่านี้อีกครั้ง ดังนั้นอย่าลืมขั้นตอนนี้เด็ดขาด3.เช็คเครื่องใช้ไฟฟ้าและช่องจ่ายไฟต่างๆ ว่าทำงานได้ดีเช็คเรื่องการทำงานของเครื่องใช้ไฟฟ้าและระบบจ่ายไฟในห้องครัวให้เรียบร้อยก่อนที่คุณจะใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ถ้าคุณไม่ถนัดที่จะทำเองก็เรียกช่างที่มีความเชี่ยวชาญ4.วางแผนว่าจะจัด...

Read more

7 เทคนิคถ่ายภาพบ้าน-คอนโด ให้ปล่อยเช่าได…

               สำหรับการปล่อยเช่าที่อยู่อาศัยแล้ว ไม่ว่าจะปล่อยเช่าบ้าน หรือห้องชุดในโครงการคอนโดมิเนียม นอกจากทำเล การตกแต่ง เงื่อนไขที่เสนอให้แล้ว “ภาพถ่าย” ก็มีส่วนสำคัญมากที่จะทำให้ปล่อยเช่าได้เร็วขึ้น หรืออย่างน้อยก็ชวนเตะตาให้มีคนสนใจคลิกเข้ามา ลองคิดง่ายๆ จากตัวเราเอง เวลาไปเที่ยวที่ต่างๆ สนใจคลิกเข้าไป ก็เพราะภาพสวยๆ วิวสวยๆ เวลาจะเลือกห้องพัก ซึ่งพักเพียงไม่กี่วัน ก็ยังเลือกที่สวยๆ จากภาพที่ถูกโพสต์บนเว็บ           ...

Read more

เช็คกับอสังหาริมทรัพย์เกียวข้องกันอย่างไ…

​​​เช็ค (Cheque) ​​​​​​​​​​​​​เช็คกับอสังหาริมทรัพย์ เป็นเรื่องที่หนีกันไม่พ้นจริงๆ ในการซื้อ-ขายนั้นคงไม่มีใครใช้บัตรเครดิต หรือ การโอนเงินผ่านแอพพลิเคชั่นแน่เพราะเป็นจำนวนเงินไม่ใช่น้อย แต่ในปัจจุบันเริ่มมีการใช้กันบ้างแล้วในการทำสัญญาวางมัดจำ ที่จำนวนเงินไม่มากนัก แต่ในการโอนกรรมสิทธิ์และการจำนองกับธนาคารนั้น ยังคงใช้เช็คกันเกือบทั้งหมด อาจมีเงินสดบ้างบางส่วนสำหรับใช้ชำระค่าธรรมเนียมต่างๆ ในปัจจุบันสามารถใช้บัตรเครดิตในการชำระค่าธรรมเนียมได้ด้วย ในการซื้อ-ขาย หรือว่ากู้ธนาคารนั้นจะใช้ "แคชเชียร์เช็ค" ถ้าเป็นเช็คส่วนบุคคลขอผ่านครับ เช็คคืออะไร เช็ค คือ เอกสารในรูปแบบของตราสารซึ่งบุคคลคนหนึ่งเรียกว่า "ผู้สั่งจ่าย" สั่ง "ธนาคาร" ให้ใช้เงินจำนวนหนึ่งเมื่อทวงถามให้แก่บุคคลอีกคนหนึ่งหรือให้ใช้ตามคำสั่งของบุคคลอีกคนหนึ่งซึ่งเรียกว่า "ผู้รับเงิน"ผู้ที่เกี่ยวข้องกับเช็คประกอบไปด้วย 4 ส่วนด้วยกัน คือ ผู้สั่งจ่ายเช็ค ​​​ ​​​​​คือ ผู้ที่เปิดบัญชีกระแสรายวันกับธนาคาร และเซ็นสั่งจ่ายเช็คเพื่อชำระเงินแก่ผู้รับเงิน   ผู้รับเงิน (หรือผู้ทรงเช็ค) คือ ผู้ที่ได้รับเช็คจากผู้สั่งจ่าย...

Read more

8 วิธีง่ายๆ รวยด้วยอสังหาริมทรัพย์

การลงทุนอสังหาริมทรัพย์ไม่ว่าจะเป็น ที่ดิน คอนโด บ้าน ทาวน์โฮม อาคารพาณิชย์ อาคารสำนักงาน และอื่นๆ อีกมากมาย นับวันยิ่งมีนักลงทุนทั้งมือเก่าและมือใหม่เข้ามาให้ความสนใจกันมากขึ้น นั่นเป็นเพราะการลงทุนอสังหาริมทรัพย์สามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ ในขณะที่ใช้เงินลงทุนเพียงน้อยนิด ถ้าคุณเรียนรู้วิธีและเทคนิคในการลงทุน  การลงทุนอสังหาฯ นั้น ถ้ามองลงไปลึกๆ มีสารพัด 108 วิธีในการสร้างรายได้ให้กับเรา แต่วันนี้จะสรุปวิธีง่ายๆ ที่จะรวยด้วยอสังหาฯ มาซัก 8 วิธีแล้วกันนะคะ รับรองว่าทั้ง 8 วิธีนี้ง่ายและใช้ได้กับทุกคนที่หลงรักการลงทุนแบบนี้   1  การลงทุนแบบปล่อยเช่ารายเดือน เป็นช่องทางการลงทุนขั้นพื้นฐานที่ใครๆ ก็ชอบ เพราะได้เป็นเสือนอนกิน...

Read more