วินเทจ คำสั้นๆ แต่ความหมายลึกซึ้ง หนึ่งในไลฟ์สไตล์ที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับทุกอย่างในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นอาหารการกิน แฟชั่น ไปจนถึงการตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจที่กำลังเป็นที่นิยมมากที่สุด สังเกตได้จากร้านขายของแต่งบ้านแนววินเทจที่กำลังก่อตัวขึ้นเป็นดอกเห็ด และด้วยความเก่าความเก๋าและดีไซน์ของแต่งบ้านแนววินเทจนี้เองจะเปลี่ยนแปลงให้บ้านของเราดูมีสเน่ห์ไปในพริบตา ด้วยของเก่าที่หายากและไม่ซ้ำใคร ซึ่งแน่นอนยิ่งของแต่งบ้านแนววินเทจที่มีอายุมากเท่าไหร่ราคาก็ยิ่งแพงขึ้นไปเรื่อยๆ ใครที่เคยคิดอยากจะแต่งบ้านด้วยของแต่งบ้านแนววิจเทจหลายคนจึงต้องระเหี่ยใจไปตามๆ กัน จากดีไซน์ และเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่มีราคาแพงมากๆบางชิ้นราคา 6 หลักก็ยังมีให้เห็น แต่อย่าเพิ่งถอดใจไปวัยรุ่น! เพราะวันนี้ Infinite Estate จะมาแนะนำการ DIY ของแต่งบ้านวินเทจจากวัสดุเหลือใช้ที่ใครๆ ก็ทำได้ แถมยังประหยัดงบมากๆ อีกด้วย


ตู้เก็บของจากกระเป๋าใบเก่า 
 
ของแต่งบ้านวินเทจชิ้นนี้ถือว่าเป็นอะไรที่แปลกตา และสามารถทำเองได้ง่ายมาก สำหรับใครที่มีกระเป๋าเดินทางใบเก่า หรือ  กระเป๋าสัมภาระขนาดกลางๆ ที่ไม่ได้ใช้แล้ว 
และมีขนาดพอเหมาะที่สามารถจัดเก็บของได้พอสมควรให้รีบเอามาดัดแปลงให้เป็นชั้นเก็บของแล้วบ้านของคุณจะดูวินเทจจากไอเทมที่มีไม่กี่ชิ้นในโลก
วิธีการ DIY กระเป๋าใบเก่าให้กลายเป็นตู้หรือชั้นเก็บของไม่ยากเลย เนื่องจากดีไซน์ของกระเป๋าเก็บของจะมีสายรัด มีช่องเก็บของต่างๆ มาให้อยู่แล้วเรียกว่า แค่หยิบกระเป๋าใบเก่าเหล่านั้นมายึดกับผนัง 
อาจจะใช้หมุดน็อตเจาะสว่านหรือวิธีแขวนเพื่อรักษารอยแตกร้าวของผนังก็ได้ เพียงแค่นี้กระเป๋าใบเก่าก็จะกลายเป็นของแต่งบ้านวินเทจไปโดยปริยาย
ถ้าอยากให้กระเป๋าเป็นของแต่งบ้านที่วินเทจขึ้นมาอีกนิดก็สามารถเจาะรูร้อยสายไฟติดไฟเข้าไปได้ ถ้าอยากให้วินเทจขนาดหนัก ก็นำของประดับอื่นๆ ที่ดูวินเทจมากๆ มาเสริม 
อาทิ แว่นขยายที่สามารถใช้งานเป็นฟังก์ชันของกระจกได้ หรือ รูปภาพเก่าๆ ที่ช่วยเสริมความขลังก็ไม่เลว

             
ขอบคุณข้อมูลจาก: Apartmenttherapy

เทปคาสเซ็ทที่กำลังถูกลืม
 
ของแต่งบ้านวินเทจ จากเทปคาสเซ็ทที่กำลังถูกลืม ของตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจชิ้นนี้ เป็นของแต่งบ้านที่คลาสสิคสุดๆ และทำเองได้ไม่ยาก แถมยังสามารถบ่งบอกความเก๋าของเจ้าของบ้านได้ดีนักแล เพราะของชิ้นนี้ได้นำความเก่าเก๋าของเทปคาสเซ็ท ของดีมีค่ายุครุ่งเรืองสมัย 80s 90s มาประกอบเป็นโคมไฟอันจิ๋วน่ารัก ของแต่งบ้านวินเทจชิ้นนี้ประดิษฐ์ไม่ยาก เพียงแต่เตรียมอุปกรณ์ไม่กี่อย่าง โดยสิ่งที่ต้องเตรียมก็คือเทปคาสเซ็ทเก่าๆ อาจจะเป็นเทปที่ใช้อัดเสียงหรืออัดรายงานเมื่อตอนเรายังอยู่ประถมศึกษา หรือ เทปเก่าๆ ที่เราเคยสะสมไว้ แต่หากใครเสียดายเนื่องจากเป็นของที่มีคุณค่าทางจิตใจมาก ก็สามารถไปเดินดูเทปเก่าๆ เหล่านี้ตามตลาดนัดจตุจักรได้ นอกเหนือจากนั้นก็มีเพียงแค่กาว และระบบไฟหลอดเล็กๆ เท่านั้นจากนั้นก็เริ่มมาเรียงร้อยหยิบเอาเทปคลาสเซ็ทมาเชื่อมต่อกันด้วยกาว อาจจะเป็นกาวหลอดที่หล่อความร้อน หรือ กาวตราช้าง ก็สามารถทำได้ จัดเรียงเทปคาสเซ็ทตามรูปแบบที่เราต้องการจากรูปจะเป็นเพียงรูปสี่เหลี่ยมจตุรัส แต่ด้วยไอเดียที่แตกต่างกันไปก็สามารถออกแบบของแต่งบ้านวินเทจชิ้นนี้ให้แตกต่างจากไอเดียที่แนะนำได้ จากนั้นก็แค่ใส่หลอดไฟลงไป และเอาสายไฟลอดเข้าไปในรูของเทปคาสเซ็ทแล้วก้นำสายไฟเชื่อมต่อกับหัวปลั๊กจากนั้นก็สามารถเสียบปลั๊กใช้งานได้แล้วรับรองว่าใครที่แวะเวียนมาที่บ้านแล้วเห็นของแต่งบ้านชิ้นจะต้องจับได้แน่นอนว่าคุณนั้นเป็นคนยุคเก่าตัวจริง


และยังสามารถทำของเล็กๆน้อยๆได้อีกนะครับ
ขอบคุณข้อมูลจาก: Compraseumfusca

วินเทจ จากจานใบเก่าหลากลวดลาย
ของแต่งบ้านวินเทจ จากจานใบเก่าหลากลวดลาย สำหรับบ้านไหนที่มีจานใบเก่า ไม่ว่าจะเป็นจานกระเบื้อง จานสังกะสี  จานเก่าลวดลายไทยๆ ได้ใช้อย่าปล่อยให้ฝุ่นเกาะ เพราะของเก่าเหล่านั้นถือว่าเป็นของวินเทจดีนักแล 
เพราะด้วยความเก่าระดับรุ่นพ่อรุ่นแม่สามารถเอามาดัดแปลงเป็นของตกแต่งวินเทจได้ง่ายๆ โดยตัวอย่างของตกแต่งวินเทจชิ้นนี้จะเป็นของประดับตกแต่งผนัง สำหรับบ้านไหนที่มีจานใบเก่า ไม่ว่าจะเป็นจานกระเบื้อง จานสังกะสี  จานเก่าลวดลายไทยๆ ได้ใช้อย่าปล่อยให้ฝุ่นเกาะ เพราะของเก่าเหล่านั้นถือว่าเป็นของวินเทจดีนักแล เพราะด้วยความเก่าระดับรุ่นพ่อรุ่นแม่สามารถเอามาดัดแปลงเป็นของตกแต่งวินเทจได้ง่ายๆ โดยตัวอย่างของตกแต่งวินเทจชิ้นนี้จะเป็นของประดับตกแต่งผนังวิธีการทำของตกแต่งวินเทจชิ้นนี้ไม้ยากเลย เพียงนำมาไม้พาเลท ไม้ลัง หรือ ประตูเก่ามาตอกหมุดรองจานตามตำแหน่งที่อยากให้พักจานได้ ก็สามารถเปลี่ยนบานประตูเก่าๆ กับ จานลวดลายวินเทจให้กลายเป็นของตกแต่งผนังบ้านได้

  


ไม่น่าเชื่อเลยว่าของเหลือใช้เก่าๆ จะสามารถนำมาดัดแปลงเป็นของแต่งบ้านวินเทจเท่ๆ ได้ นอกจากจะประหยัดงบประมาณแล้ว ดีไซน์ที่ได้ออกมาจากของเหลือใช้ที่แตกต่างกันไป ยังทำให้ของแต่บ้านวินเทจที่ประดิษฐ์ออกมามีความเป็น Unique แตกต่างจากของใช้อื่นๆ ในบ้านด้วย โดยการตกแต่งสไตล์นี้หากสามารถนำของเหลือใช้มาดัดแปลงเป็นของตกแต่งเองได้ก็จะช่วยประหยัดงบประมาณได้มาก โดยส่วนใหญ่คนจะนิยมตกแต่งแนวนี้กันจากการซื้อบ้านมือสอง แต่สำหรับใครที่กำลังมองหาบ้านใหม่ก็ใช่ว่าจะนำของตกแต่งวินเทจที่ประดิษฐ์เองไปใช้ไม่ได้ การตกแต่งด้วยของที่ทำขึ้นเองนอกจากจะประหยัดแล้วยังได้ของแต่งบ้านแนววิจเทจสวยๆ อยู่ในบ้านด้วย

15 ข้อต้องรู้!การจัด ฮวงจุ้ยเตียงนอน ตาม…

ฮวงจุ้ยเตียงนอน มีความสำคัญไม่แพ้ เรื่องของ ความนุุ่ม – ความแข็ง ของเตียง เลยค่ะ ทั้งทิศทาง และ ตำแหน่งของเตียง ล้วนส่งผลต่อคุณภาพการนอน และ สุขภาพของเรา เป็นอย่างมาก และเมื่อการนอนเป็นเรื่องใหญ่ของชีวิตเราขนาดนี้ แล้ว เราจะไม่จัดฮวงจุ้ยดีๆ ให้กับตัวเองกันสักหน่อยหรือคะ ?  แต่หากพูดถึงทางด้านศาสตร์ฮวงจุ้ยในแง่ของโหราศาสตร์แล้ว ตำแหน่งเตียง เชื่อมโยงกับ พลังงานชี่ หากจัดดีๆ คุณภาพชีวิตของผู้นอนก็จะสมดุล เพราะตำแหน่งเตียงส่งเสริมการไหลของพลังชี่ ทำให้มีโชคลาภ มีความเจริญก้าวหน้า โดยทิศแต่ละทิศ มีอิทธิพลต่อผู้อยู่อาศัยดังนี้   รูปแบบของตำแหน่งการจัดเตียงที่ดี...

Read more

ถมที่ EP3 10 ข้อต้องรู้ ก่อนว่าจ้างถมดิ…

ก่อนสร้างบ้านใหม่แต่ละหลัง เจ้าของบ้านส่วนมากนิยมถมดินรอไว้เพื่อให้บ้านสูงกว่าระดับที่ดินทั่วไป จุดประสงค์หลักเพื่อป้องกันน้ำท่วมรวมทั้งช่วยให้บ้านของเราดูสง่าสวยงามมากยิ่งขึ้น การถมดินเป็นเสมือนงานด่านแรกที่เกือบทุกบ้านจำเป็นต้องพบเจอ เราลองมาอ่านข้อควรรู้สำหรับการเตรียมตัวถมดินกันดีกว่า 1. จำเป็นแค่ไหนต้องถมดิน แม้บ้านส่วนมากที่สร้างขึ้นใหม่ในทุกวันนี้จะต้องถมดินก่อนก่อสร้าง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าทุก ๆ การก่อสร้างจำเป็นต้องถมดินเสมอไป สำหรับสถานที่ที่ไม่ได้ต่ำกว่าระดับถนนมากนัก หรือมีพื้นที่ลาดชันลักษณะภูเขา การถมดินอาจไม่ได้จำเป็นสำหรับพื้นที่ดังกล่าว การถมดินเหมาะสำหรับพื้นที่ ที่มีความเสี่ยงต่อน้ำท่วมขัง ผู้อ่านจำเป็นต้องสำรวจประวัติน้ำท่วมในพื้นที่ดังกล่าว อาจลองสอบถามเพื่อนบ้านใกล้เคียงว่า น้ำเคยท่วมหรือไม่ หากเคยท่วม สูงประมาณเท่าไหร่ ข้อมูลเหล่านี้จะเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจสั่งดินมาถมได้อย่างเหมาะสมลงตัวส่วนพื้นที่ที่อยู่ต่ำกว่าถนนมาก หากต้องถมดินจะต้องเสียค่าใช้จ่ายที่สูงมาก ผู้เขียนเองเคยคิดจะซื้อที่ดินหนึ่งผืน ที่ดินดังกล่าวเป็นที่ดินนาราคาไม่สูงมากนัก เมื่อคำนวณค่าถมดินแล้วกลับมีราคาสูงกว่าราคาที่ดินจึงไม่คุ้มที่จะซื้อ แต่หากท่านใดคิดจะซื้อที่ดินในลักษณะดังกล่าว นอกจากการถมดินแล้ว การออกแบบบ้านให้มีโครงสร้างยกสูงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยลดต้นทุนการถมดินได้ดีครับ 2. ถมดินสูงแค่ไหนถึงจะดี ตามหลักฮวงจุ้ย บ้านที่ดีไม่ควรต่ำกว่าถนนแต่ในขณะเดียวกันไม่ควรสูงโจ่งจนเกินไป สำหรับบ้านทั่ว ๆ ไป...

Read more

ถมที่ EP2 ระวังผู้รับเหมาปล้นโดยไม่รู้ตั…

ราคาการถมที่ดินเบื้องต้น ระวังผู้รับเหมาปล้นโดยไม่รู้ตัว  ค่าใช้จ่ายในการถมที่ดินกัน ซึ่งโดยทั่วไปการถมที่ดินนั้นจะมีราคาไม่ตายตัว ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขหลายๆ อย่าง อาทิ ระยะทางในการขนส่ง ขนาดพื้นที่ สภาพที่ดิน เป็นต้น ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยที่ควบคุมได้ยาก ดังนั้นเจ้าของที่ดินที่อยากจะสร้างบ้านในราคาที่ประหยัด อยู่ในงบประมาณก็ควรเริ่มต้นศึกษาข้อมูลค่าใช้จ่ายตั้งแต่การถมที่ดินเลย เนื่องจากผู้รับเหมาส่วนใหญ่จะคิดราคาการถมที่ดินไม่เหมือนกัน บางรายคิดเป็นคันรถ บางรายคิดเป็นคิว แต่จะคิดราคาเหมารวมกับค่าบดอัดเจ้าของที่ดินสามารถเปรียบเทียบและคำนวณหาผู้รับเหมาที่ถูกที่สุดได้โดยการแปลงพื้นที่ดินจากตารางวาให้เป็นตารางเมตรด้วยการเอา ขนาดพื้นที่ดิน (ตารางวา) x 4 = พื้นที่ตารางเมตร ตัวอย่าง ที่ดิน 50 ตารางวา x 4 = 200 ตารางเมตร พอได้ผลลัพธ์ที่เป็นขนาดที่ดินแบบตารางเมตรแล้วก็มาคำนวณความสูงของดินที่จะถม...

Read more

ถมที่ EP1 เรื่องต้องรู้ก่อนสร้างบ้าน

ก่อนจะมีการสร้างบ้านใหม่ สิ่งที่เจ้าของบ้านต้องรู้เป็นอันดับต้นๆ ก็คือเรื่องของการถมที่ดิน ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญที่ควรทราบไว้ เพราะที่ดินนั้นจะเป็นรากฐานที่สร้างความมั่นคงให้กับบ้าน และปัจจุบันคนส่วนใหญ่ก็มักจะหันมาใช้งบประมาณในการปลูกบ้านบนที่ดินของตนเองมากขึ้น จากราคาของบ้านเดี่ยวจัดสรรที่มีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 5 ล้านบาทขึ้นไปแล้ว และการปลูกสร้างเองก็สามารถควบคุมงบประมาณได้ง่ายกว่า ดังนั้นสำหรับใครที่มีงบในการหาที่อยู่อาศัยในจำนวนจำกัด ได้เวลาหาซื้อที่ดินเก็บไว้ หรือ นำที่ดินอันเป็นสมบัติเก่าเก็บมาจัดการถมที่ดินใหม่เพื่อใช้ในการสร้างบ้านกันดีกว่าแต่ทั้งนี้เอง อันดับแรกก็ต้องมาทำความรู้จักกับปัจจัยต่างๆ สำหรับการถมที่ดินของตัวเองก่อน เนื่องจากการถมที่ดินนั้นถือเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนพอสมควร เพราะมีเรื่องของกฎหมาย ประวัติที่ดิน และผู้รับเหมามาเกี่ยวข้อง หากใครคิดที่จะส้รางบ้านจึงจำเป็นต้องศึกษาให้เข้าใจก่อนที่จะทำการถมที่ดิน โดยจะแบ่งออกเป็น เรื่องกฎหมาย ก่อนทิ่คิดจะปลูกบ้านบนที่ดินของตนเอง สิ่งแรกที่จำเป็นจะต้องศึกษาก็คือเรื่องกฎหมายสำหรับการถมที่ดิน ซึ่งถือเป็นส่วนประกอบหลักในการสร้างบ้าน หากไม่ทำการศึกษาอาจทำให้การถมที่ดินส่งผลกระทบไปสู่ที่ดินข้างเคียงของผู้อื่นให้เสียหายได้ ดังนั้นการถมที่ดินจึงมีข้อบังคับให้อยู่ภายใต้ประมวลกฎหมายพระราชบัญญัติการขุดดินและถมดิน พ.ศ. 2543 จะมีประเด็นหลักที่ต้องดูด้วยกัน 3 ข้อ คือ 1.หากเจ้าของที่ดินจำเป็นต้องทำการขุดดิน...

Read more