5 สิ่งในบ้านที่ทำภูมิแพ้แย่หนัก!

ฮัดชิ้ว! อากาศช่วงนี้เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาจริง ๆ เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝนตก วันต่อมาหนาวซะงั้น ถ้าเป็นคนทั่วไปอาจจะพอทนได้ แต่สำหรับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้แล้วเนี่ยดูจะเป็นปัญหาจริง ๆ นอกจากปัญหาจากอากาศแล้วยังจะต้องเจอกับปัญหาในบ้านอีก ถ้าอยากรู้แล้วว่าปัญหาในบ้านที่ว่าจะมีอะไรกันบ้าง ก็ไปดูกันเลย!พื้นไม้

หลาย ๆ ครอบครัวที่ไม่ชอบการแต่งบ้านแบบโมเดิร์นทันสมัย ก็มักจะเลือกใช้พื้นไม้สวย ๆ แทนกระเบื้อง แต่สิ่งที่ทุกคนอาจจะไม่รู้ก็คือการทำความสะอาดพื้นไม้ให้ถูกวิธีนั่นเอง เพราะถ้าหากเราใช้ไม้กวาดในการทำความสะอาดพื้นไม้แล้วล่ะก็ จะยิ่งทำให้เจ้าฝุ่นผงต่าง ๆ ฟุ้งและกระจายไปทั่วห้อง บอกได้เลยว่าจามกันไม่หยุดแน่นอน ซึ่งวิธีที่ถูกต้องจริง ๆ คือการใช้ไม้ถูพื้นหรือผ้าชุบน้ำทำความสะอาดแทนนั่นเองสัตว์เลี้ยง

ข้อต่อมาที่ต้องมีอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็คือเจ้าสัตว์เลี้ยงน่ารักทั้งหลายของเรา ไม่ว่าจะเป็นสุนัข แมว นก กระรอก หรืออะไรก็ตาม แน่นอนว่ามันจะต้องมีขนหลุดร่วงอยู่เป็นประจำ ซึ่งไอเจ้าขนพวกนี้นี่แหล่ะที่เป็นตัวกระตุ้นชั้นดีสำหรับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ ดังนั้นถ้ารู้ตัวว่าเรามีสัตว์เลี้ยงเหล่านี้อยู่ในบ้าน ก็ต้องหมั่นทำความสะอาดบ้านอยู่เสมอด้วยน้าห้องที่ทาสีใหม่

ใครที่เป็นโรคภูมิแพ้หรือโรคหอบหืดก็คงจะรู้กันดีใช่มั้ยว่ามีหลายอย่างมากที่ทำให้อาการแพ้กำเริบ ห้องที่ทาสีใหม่ ๆ ก็เช่นกัน นั่นก็เพราะผู้ป่วยโรคพวกนี้มักจะมีความอ่อนไหวและไวต่อบรรดาสารเคมี ซึ่งสีที่เพิ่งทาใหม่ก็จะยังคงมีสารเคมีและกลิ่นอยู่ ไอสารระเหยพวกนี้นี่แหล่ะที่ทำให้เราต้องสูดน้ำมูกกันฟืดฟาดเลยทีเดียว ถ้ารู้แล้วก็รีบอยู่ให้ห่างเลยนะห้องน้ำชื้น ๆ

การได้อาบน้ำอุ่น ๆ หลังวันที่ต้องทำงานอย่างเหน็ดเหนื่อยก็เป็นการผ่อนคลายอย่างหนึ่ง แต่สำหรับคนที่มีอาการภูมิแพ้นั้น มันอาจจะส่งผลเสียมากกว่าผลดี เหตุผลก็เพราะหลังการอาบ ไอความร้อนจะทำให้ห้องน้ำเกิดความชื้นตามเพดานและผนังห้องน้ำ ซึ่งก็อาจจะทำให้อาการแพ้แย่ลงกว่าเดิม แต่วิธีแก้นั้นไม่ยากเลย เพียงแค่เราเปิดพัดลมเพดานในห้องน้ำเพื่อดูดความชื้นสัก 20 นาทีหลังการอาบ แค่นี้ก็หมดปัญหากวนใจแล้วล่ะเตียงนอน

เตียงนอนของเราที่ดูจะปลอดภัยและสะอาดที่สุด ในความเป็นจริงแล้วนั้นกลับเป็นที่ที่อันตรายที่สุด! ก็แหม ลองนึกดูนะ เราต้องนอนทุกวัน ทั้งเศษผม ทั้งผิวหนังที่ตายแล้วก็สะสมกันโดยไม่รู้ตัว ยิ่งมีบรรดาไรฝุ่นตามที่นอน ผ้าห่ม ยิ่งไปกันใหญ่ ล้วนแต่ทำให้เรามีอาการแย่ลง ดังนั้นเตียงนอนจึงเป็นที่ที่เราควรให้ความสำคัญมากที่สุด และต้องคอยเปลี่ยนผ้าปูที่นอนบ่อย ๆ ด้วยนะ

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก Pure Wow15 ข้อต้องรู้!การจัด ฮวงจุ้ยเตียงนอน ตาม…

ฮวงจุ้ยเตียงนอน มีความสำคัญไม่แพ้ เรื่องของ ความนุุ่ม – ความแข็ง ของเตียง เลยค่ะ ทั้งทิศทาง และ ตำแหน่งของเตียง ล้วนส่งผลต่อคุณภาพการนอน และ สุขภาพของเรา เป็นอย่างมาก และเมื่อการนอนเป็นเรื่องใหญ่ของชีวิตเราขนาดนี้ แล้ว เราจะไม่จัดฮวงจุ้ยดีๆ ให้กับตัวเองกันสักหน่อยหรือคะ ?  แต่หากพูดถึงทางด้านศาสตร์ฮวงจุ้ยในแง่ของโหราศาสตร์แล้ว ตำแหน่งเตียง เชื่อมโยงกับ พลังงานชี่ หากจัดดีๆ คุณภาพชีวิตของผู้นอนก็จะสมดุล เพราะตำแหน่งเตียงส่งเสริมการไหลของพลังชี่ ทำให้มีโชคลาภ มีความเจริญก้าวหน้า โดยทิศแต่ละทิศ มีอิทธิพลต่อผู้อยู่อาศัยดังนี้   รูปแบบของตำแหน่งการจัดเตียงที่ดี...

Read more

ถมที่ EP3 10 ข้อต้องรู้ ก่อนว่าจ้างถมดิ…

ก่อนสร้างบ้านใหม่แต่ละหลัง เจ้าของบ้านส่วนมากนิยมถมดินรอไว้เพื่อให้บ้านสูงกว่าระดับที่ดินทั่วไป จุดประสงค์หลักเพื่อป้องกันน้ำท่วมรวมทั้งช่วยให้บ้านของเราดูสง่าสวยงามมากยิ่งขึ้น การถมดินเป็นเสมือนงานด่านแรกที่เกือบทุกบ้านจำเป็นต้องพบเจอ เราลองมาอ่านข้อควรรู้สำหรับการเตรียมตัวถมดินกันดีกว่า 1. จำเป็นแค่ไหนต้องถมดิน แม้บ้านส่วนมากที่สร้างขึ้นใหม่ในทุกวันนี้จะต้องถมดินก่อนก่อสร้าง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าทุก ๆ การก่อสร้างจำเป็นต้องถมดินเสมอไป สำหรับสถานที่ที่ไม่ได้ต่ำกว่าระดับถนนมากนัก หรือมีพื้นที่ลาดชันลักษณะภูเขา การถมดินอาจไม่ได้จำเป็นสำหรับพื้นที่ดังกล่าว การถมดินเหมาะสำหรับพื้นที่ ที่มีความเสี่ยงต่อน้ำท่วมขัง ผู้อ่านจำเป็นต้องสำรวจประวัติน้ำท่วมในพื้นที่ดังกล่าว อาจลองสอบถามเพื่อนบ้านใกล้เคียงว่า น้ำเคยท่วมหรือไม่ หากเคยท่วม สูงประมาณเท่าไหร่ ข้อมูลเหล่านี้จะเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจสั่งดินมาถมได้อย่างเหมาะสมลงตัวส่วนพื้นที่ที่อยู่ต่ำกว่าถนนมาก หากต้องถมดินจะต้องเสียค่าใช้จ่ายที่สูงมาก ผู้เขียนเองเคยคิดจะซื้อที่ดินหนึ่งผืน ที่ดินดังกล่าวเป็นที่ดินนาราคาไม่สูงมากนัก เมื่อคำนวณค่าถมดินแล้วกลับมีราคาสูงกว่าราคาที่ดินจึงไม่คุ้มที่จะซื้อ แต่หากท่านใดคิดจะซื้อที่ดินในลักษณะดังกล่าว นอกจากการถมดินแล้ว การออกแบบบ้านให้มีโครงสร้างยกสูงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยลดต้นทุนการถมดินได้ดีครับ 2. ถมดินสูงแค่ไหนถึงจะดี ตามหลักฮวงจุ้ย บ้านที่ดีไม่ควรต่ำกว่าถนนแต่ในขณะเดียวกันไม่ควรสูงโจ่งจนเกินไป สำหรับบ้านทั่ว ๆ ไป...

Read more

ถมที่ EP2 ระวังผู้รับเหมาปล้นโดยไม่รู้ตั…

ราคาการถมที่ดินเบื้องต้น ระวังผู้รับเหมาปล้นโดยไม่รู้ตัว  ค่าใช้จ่ายในการถมที่ดินกัน ซึ่งโดยทั่วไปการถมที่ดินนั้นจะมีราคาไม่ตายตัว ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขหลายๆ อย่าง อาทิ ระยะทางในการขนส่ง ขนาดพื้นที่ สภาพที่ดิน เป็นต้น ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยที่ควบคุมได้ยาก ดังนั้นเจ้าของที่ดินที่อยากจะสร้างบ้านในราคาที่ประหยัด อยู่ในงบประมาณก็ควรเริ่มต้นศึกษาข้อมูลค่าใช้จ่ายตั้งแต่การถมที่ดินเลย เนื่องจากผู้รับเหมาส่วนใหญ่จะคิดราคาการถมที่ดินไม่เหมือนกัน บางรายคิดเป็นคันรถ บางรายคิดเป็นคิว แต่จะคิดราคาเหมารวมกับค่าบดอัดเจ้าของที่ดินสามารถเปรียบเทียบและคำนวณหาผู้รับเหมาที่ถูกที่สุดได้โดยการแปลงพื้นที่ดินจากตารางวาให้เป็นตารางเมตรด้วยการเอา ขนาดพื้นที่ดิน (ตารางวา) x 4 = พื้นที่ตารางเมตร ตัวอย่าง ที่ดิน 50 ตารางวา x 4 = 200 ตารางเมตร พอได้ผลลัพธ์ที่เป็นขนาดที่ดินแบบตารางเมตรแล้วก็มาคำนวณความสูงของดินที่จะถม...

Read more

ถมที่ EP1 เรื่องต้องรู้ก่อนสร้างบ้าน

ก่อนจะมีการสร้างบ้านใหม่ สิ่งที่เจ้าของบ้านต้องรู้เป็นอันดับต้นๆ ก็คือเรื่องของการถมที่ดิน ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญที่ควรทราบไว้ เพราะที่ดินนั้นจะเป็นรากฐานที่สร้างความมั่นคงให้กับบ้าน และปัจจุบันคนส่วนใหญ่ก็มักจะหันมาใช้งบประมาณในการปลูกบ้านบนที่ดินของตนเองมากขึ้น จากราคาของบ้านเดี่ยวจัดสรรที่มีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 5 ล้านบาทขึ้นไปแล้ว และการปลูกสร้างเองก็สามารถควบคุมงบประมาณได้ง่ายกว่า ดังนั้นสำหรับใครที่มีงบในการหาที่อยู่อาศัยในจำนวนจำกัด ได้เวลาหาซื้อที่ดินเก็บไว้ หรือ นำที่ดินอันเป็นสมบัติเก่าเก็บมาจัดการถมที่ดินใหม่เพื่อใช้ในการสร้างบ้านกันดีกว่าแต่ทั้งนี้เอง อันดับแรกก็ต้องมาทำความรู้จักกับปัจจัยต่างๆ สำหรับการถมที่ดินของตัวเองก่อน เนื่องจากการถมที่ดินนั้นถือเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนพอสมควร เพราะมีเรื่องของกฎหมาย ประวัติที่ดิน และผู้รับเหมามาเกี่ยวข้อง หากใครคิดที่จะส้รางบ้านจึงจำเป็นต้องศึกษาให้เข้าใจก่อนที่จะทำการถมที่ดิน โดยจะแบ่งออกเป็น เรื่องกฎหมาย ก่อนทิ่คิดจะปลูกบ้านบนที่ดินของตนเอง สิ่งแรกที่จำเป็นจะต้องศึกษาก็คือเรื่องกฎหมายสำหรับการถมที่ดิน ซึ่งถือเป็นส่วนประกอบหลักในการสร้างบ้าน หากไม่ทำการศึกษาอาจทำให้การถมที่ดินส่งผลกระทบไปสู่ที่ดินข้างเคียงของผู้อื่นให้เสียหายได้ ดังนั้นการถมที่ดินจึงมีข้อบังคับให้อยู่ภายใต้ประมวลกฎหมายพระราชบัญญัติการขุดดินและถมดิน พ.ศ. 2543 จะมีประเด็นหลักที่ต้องดูด้วยกัน 3 ข้อ คือ 1.หากเจ้าของที่ดินจำเป็นต้องทำการขุดดิน...

Read more