5 สิ่งในบ้านที่ทำภูมิแพ้แย่หนัก!

ฮัดชิ้ว! อากาศช่วงนี้เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาจริง ๆ เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝนตก วันต่อมาหนาวซะงั้น ถ้าเป็นคนทั่วไปอาจจะพอทนได้ แต่สำหรับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้แล้วเนี่ยดูจะเป็นปัญหาจริง ๆ นอกจากปัญหาจากอากาศแล้วยังจะต้องเจอกับปัญหาในบ้านอีก ถ้าอยากรู้แล้วว่าปัญหาในบ้านที่ว่าจะมีอะไรกันบ้าง ก็ไปดูกันเลย!พื้นไม้

หลาย ๆ ครอบครัวที่ไม่ชอบการแต่งบ้านแบบโมเดิร์นทันสมัย ก็มักจะเลือกใช้พื้นไม้สวย ๆ แทนกระเบื้อง แต่สิ่งที่ทุกคนอาจจะไม่รู้ก็คือการทำความสะอาดพื้นไม้ให้ถูกวิธีนั่นเอง เพราะถ้าหากเราใช้ไม้กวาดในการทำความสะอาดพื้นไม้แล้วล่ะก็ จะยิ่งทำให้เจ้าฝุ่นผงต่าง ๆ ฟุ้งและกระจายไปทั่วห้อง บอกได้เลยว่าจามกันไม่หยุดแน่นอน ซึ่งวิธีที่ถูกต้องจริง ๆ คือการใช้ไม้ถูพื้นหรือผ้าชุบน้ำทำความสะอาดแทนนั่นเองสัตว์เลี้ยง

ข้อต่อมาที่ต้องมีอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็คือเจ้าสัตว์เลี้ยงน่ารักทั้งหลายของเรา ไม่ว่าจะเป็นสุนัข แมว นก กระรอก หรืออะไรก็ตาม แน่นอนว่ามันจะต้องมีขนหลุดร่วงอยู่เป็นประจำ ซึ่งไอเจ้าขนพวกนี้นี่แหล่ะที่เป็นตัวกระตุ้นชั้นดีสำหรับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ ดังนั้นถ้ารู้ตัวว่าเรามีสัตว์เลี้ยงเหล่านี้อยู่ในบ้าน ก็ต้องหมั่นทำความสะอาดบ้านอยู่เสมอด้วยน้าห้องที่ทาสีใหม่

ใครที่เป็นโรคภูมิแพ้หรือโรคหอบหืดก็คงจะรู้กันดีใช่มั้ยว่ามีหลายอย่างมากที่ทำให้อาการแพ้กำเริบ ห้องที่ทาสีใหม่ ๆ ก็เช่นกัน นั่นก็เพราะผู้ป่วยโรคพวกนี้มักจะมีความอ่อนไหวและไวต่อบรรดาสารเคมี ซึ่งสีที่เพิ่งทาใหม่ก็จะยังคงมีสารเคมีและกลิ่นอยู่ ไอสารระเหยพวกนี้นี่แหล่ะที่ทำให้เราต้องสูดน้ำมูกกันฟืดฟาดเลยทีเดียว ถ้ารู้แล้วก็รีบอยู่ให้ห่างเลยนะห้องน้ำชื้น ๆ

การได้อาบน้ำอุ่น ๆ หลังวันที่ต้องทำงานอย่างเหน็ดเหนื่อยก็เป็นการผ่อนคลายอย่างหนึ่ง แต่สำหรับคนที่มีอาการภูมิแพ้นั้น มันอาจจะส่งผลเสียมากกว่าผลดี เหตุผลก็เพราะหลังการอาบ ไอความร้อนจะทำให้ห้องน้ำเกิดความชื้นตามเพดานและผนังห้องน้ำ ซึ่งก็อาจจะทำให้อาการแพ้แย่ลงกว่าเดิม แต่วิธีแก้นั้นไม่ยากเลย เพียงแค่เราเปิดพัดลมเพดานในห้องน้ำเพื่อดูดความชื้นสัก 20 นาทีหลังการอาบ แค่นี้ก็หมดปัญหากวนใจแล้วล่ะเตียงนอน

เตียงนอนของเราที่ดูจะปลอดภัยและสะอาดที่สุด ในความเป็นจริงแล้วนั้นกลับเป็นที่ที่อันตรายที่สุด! ก็แหม ลองนึกดูนะ เราต้องนอนทุกวัน ทั้งเศษผม ทั้งผิวหนังที่ตายแล้วก็สะสมกันโดยไม่รู้ตัว ยิ่งมีบรรดาไรฝุ่นตามที่นอน ผ้าห่ม ยิ่งไปกันใหญ่ ล้วนแต่ทำให้เรามีอาการแย่ลง ดังนั้นเตียงนอนจึงเป็นที่ที่เราควรให้ความสำคัญมากที่สุด และต้องคอยเปลี่ยนผ้าปูที่นอนบ่อย ๆ ด้วยนะ

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก Pure Wowราศี-ปีนักษัตร ธาตุดิน-น้ำ-ลม-ไฟ คุณอยู่…

คุณอยู่ราศีอะไรกันแน่?? เคยสงสัยไหม ว่าตัวเองอยู่ราศีไหน เกิดปีอะไร ปีชวด หรือ ปีฉลู ..เค้าวัดจากอะไร เริ่มต้นหรือสิ้นสุดที่ตรงไหน .. วันนี้รวมเรื่องของราศี ปีนักษัตร มาไว้ให้พิจารณาประกอบค่ะ เพราะเห็นบางกระทู้บางเว็บ ไม่เคยบอกเราเลย ว่าเราอยู่ในราศีใด ..ทำนายแม่นมั้ย ไม่รู้อะไรเลย เพราะไม่รู้ราศีเกิด ฮา... บ้างก็ว่า ถ้าวัดวันที่ที่อยู่ระหว่าง 13-15 มักจะเป็นการทำนายของไทยเรา แต่ถ้าเริ่มนับจากวันที่ 20-21 จะเป็นของฝรั่ง ราศี ปีนักษัตร ธาตุดิน น้ำ ลม...

Read more

NPL คือ? ส่งผลต่อคนจะกู้สินเชื่ออย่างไร

NPL คือ ส่งผลต่อคนจะกู้สินเชื่ออย่างไร เป็นที่ทราบกันดีว่าเมื่อไรที่เราจะยื่นกู้สินเชื่อบ้านเพื่อซื้อที่อยู่อาศัยไม่ว่าประเภทไหนก็ตามทางธนาคารจะมีวิธีพิจารณาเพื่ออนุมัติคล้ายๆ กัน ไม่ว่าจะเป็นรายได้หลัก การเดินบัญชี ฯลฯ หรือแม้แต่ปัจจัยภายนอกอย่าง NPL ที่จะส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจปล่อยกู้ ซึ่งตัวผู้ที่ต้องการยื่นกู้เองควรจะลองศึกษาหาข้อมูลในเบื้องต้นเอาไว้บ้าง เพื่อเพิ่มโอกาสให้เราได้รับการอนุมัติมากยิ่งขึ้น NPL ย่อมาจาก Non-Performing Loan คือ สินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้หรือที่เรียกกันว่าหนี้เสีย โดยเกิดจากการที่ลูกหนี้ไม่สามารถชำระดอกเบี้ยและเงินต้นคืนให้สถาบันการเงินเป็นระยะเวลาติดต่อกัน 3 เดือน สถาบันการเงินนั้นจะมองว่าเป็นหนี้เสียทันที โดยหากตัวบุคคลถูกตีว่าติด NPL จะส่งผลต่อความน่าเชื่อถือทางการเงินอย่างมาก ยิ่งหากจะทำการกู้สินเชื่อไม่ว่าจะประเภทใดก็ตามมักจะถูกปฏิเสธได้ง่าย ซึ่งจากสถิติจากปีที่ผ่านมา NPL ที่พุ่งสูงที่สุด 3 อันดับแรก คือ...

Read more

4 สิ่งที่ต้องทำเมื่อคิดจะแต่งบ้านด้วยตัว…

สำหรับคนที่เพิ่งซื้อบ้านหรือคอนโดมิเนียมเพื่ออยู่อาศัยใหม่ การตกแต่งบ้านหรือห้องชุดจึงเป็นอะไรที่ให้ความสุข แต่อีกด้านก็ทำให้คุณต้องขบคิดต่อ หรือสำหรับคนที่มีบ้านของตัวเองแล้ว ก็อาจจะเริ่มออกอาการเบื่อการตกแต่งในสไตล์เดิมๆ ที่อาจจะไม่เข้ากับยุคสมัย จึงตั้งใจจะปรับเปลี่ยนการตกแต่งภายในใหม่ เพื่อให้บ้านน่าอยู่น่าอาศัยและไม่จำเจจ แต่ยังติดที่ไม่มีไอเดียอะไรแปลกใหม่ หรือไม่รู้จะเริ่มต้นตรงไหนอย่างไร เรามีคำแนะนำดีๆ มาฝาก1.หาดีไซน์ที่ใช่ ยินดีด้วยกับคนที่ค้นพบสไตล์ที่ใช่ที่เหมาะจะใช้เป็นการตกแต่งบ้านของคุณ แต่สำหรับคนที่ยังไม่รู้ใจหรือยังไม่รู้จักตัวเองดีพอ อาจต้องใช้เวลาในจุดนี้ ดีที่สุดคือเริ่มมองหาจากการอ่านการเห็น ตามหน้าหนังสือนิตยสารเพื่อการตกแต่งบ้านทั้งไทยและเทศ หรือแหล่งข้อมูลที่มีอยู่เยอะมาก เช่น การเสิร์ชหาสไตล์การตกแต่งบ้านในแบบต่างๆ  บนโลกอินเทอร์เน็ต ตัวช่วยที่จะทำให้คุณไม่ตกเทรนด์ เพราะมีข่าวสารความเคลื่อนไหวในโลกของการตกแต่งให้คุณได้เสพอย่างต่อเนื่อง รวมถึงอีกแหล่งข้อมูลที่อยากแนะนำ คือ ลองเข้าไปเสิร์ชตามเว็ปไซท์ดีเวลลอปเปอร์ต่างๆ เพื่อมองหาห้องตัวอย่างที่มีอินทีเรียออกแบบมาแล้วอย่างดี คุณจะเห็นได้เลยว่าดีเวลลอปเปอร์เหล่านี้มีไอเดียการตกแต่งบ้านในสไตล์ที่แปลกใหม่ น่าสนใจ และอาจจะเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับนำมาดัดแปลงใช้กับบ้านหรือห้องของคุณ2. ปรึกษาผู้รู้ เคยได้ยินคำนี้ไหม “อยากรู้เรื่องไหนให้อยู่ใกล้คนแบบนั้น” หากใครมีญาติหรือเพื่อนที่ทำงานเป็นดีไซเนอร์...

Read more

DIY ของแต่งบ้านวินเทจ จากของเหลือใช้ ทำไ…

วินเทจ คำสั้นๆ แต่ความหมายลึกซึ้ง หนึ่งในไลฟ์สไตล์ที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับทุกอย่างในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นอาหารการกิน แฟชั่น ไปจนถึงการตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจที่กำลังเป็นที่นิยมมากที่สุด สังเกตได้จากร้านขายของแต่งบ้านแนววินเทจที่กำลังก่อตัวขึ้นเป็นดอกเห็ด และด้วยความเก่าความเก๋าและดีไซน์ของแต่งบ้านแนววินเทจนี้เองจะเปลี่ยนแปลงให้บ้านของเราดูมีสเน่ห์ไปในพริบตา ด้วยของเก่าที่หายากและไม่ซ้ำใคร ซึ่งแน่นอนยิ่งของแต่งบ้านแนววินเทจที่มีอายุมากเท่าไหร่ราคาก็ยิ่งแพงขึ้นไปเรื่อยๆ ใครที่เคยคิดอยากจะแต่งบ้านด้วยของแต่งบ้านแนววิจเทจหลายคนจึงต้องระเหี่ยใจไปตามๆ กัน จากดีไซน์ และเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่มีราคาแพงมากๆบางชิ้นราคา 6 หลักก็ยังมีให้เห็น แต่อย่าเพิ่งถอดใจไปวัยรุ่น! เพราะวันนี้ Infinite Estate จะมาแนะนำการ DIY ของแต่งบ้านวินเทจจากวัสดุเหลือใช้ที่ใครๆ ก็ทำได้ แถมยังประหยัดงบมากๆ อีกด้วยตู้เก็บของจากกระเป๋าใบเก่า   ของแต่งบ้านวินเทจชิ้นนี้ถือว่าเป็นอะไรที่แปลกตา และสามารถทำเองได้ง่ายมาก สำหรับใครที่มีกระเป๋าเดินทางใบเก่า หรือ  กระเป๋าสัมภาระขนาดกลางๆ ที่ไม่ได้ใช้แล้ว  และมีขนาดพอเหมาะที่สามารถจัดเก็บของได้พอสมควรให้รีบเอามาดัดแปลงให้เป็นชั้นเก็บของแล้วบ้านของคุณจะดูวินเทจจากไอเทมที่มีไม่กี่ชิ้นในโลก วิธีการ DIY...

Read more