5 สิ่งในบ้านที่ทำภูมิแพ้แย่หนัก!

ฮัดชิ้ว! อากาศช่วงนี้เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาจริง ๆ เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝนตก วันต่อมาหนาวซะงั้น ถ้าเป็นคนทั่วไปอาจจะพอทนได้ แต่สำหรับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้แล้วเนี่ยดูจะเป็นปัญหาจริง ๆ นอกจากปัญหาจากอากาศแล้วยังจะต้องเจอกับปัญหาในบ้านอีก ถ้าอยากรู้แล้วว่าปัญหาในบ้านที่ว่าจะมีอะไรกันบ้าง ก็ไปดูกันเลย!พื้นไม้

หลาย ๆ ครอบครัวที่ไม่ชอบการแต่งบ้านแบบโมเดิร์นทันสมัย ก็มักจะเลือกใช้พื้นไม้สวย ๆ แทนกระเบื้อง แต่สิ่งที่ทุกคนอาจจะไม่รู้ก็คือการทำความสะอาดพื้นไม้ให้ถูกวิธีนั่นเอง เพราะถ้าหากเราใช้ไม้กวาดในการทำความสะอาดพื้นไม้แล้วล่ะก็ จะยิ่งทำให้เจ้าฝุ่นผงต่าง ๆ ฟุ้งและกระจายไปทั่วห้อง บอกได้เลยว่าจามกันไม่หยุดแน่นอน ซึ่งวิธีที่ถูกต้องจริง ๆ คือการใช้ไม้ถูพื้นหรือผ้าชุบน้ำทำความสะอาดแทนนั่นเองสัตว์เลี้ยง

ข้อต่อมาที่ต้องมีอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็คือเจ้าสัตว์เลี้ยงน่ารักทั้งหลายของเรา ไม่ว่าจะเป็นสุนัข แมว นก กระรอก หรืออะไรก็ตาม แน่นอนว่ามันจะต้องมีขนหลุดร่วงอยู่เป็นประจำ ซึ่งไอเจ้าขนพวกนี้นี่แหล่ะที่เป็นตัวกระตุ้นชั้นดีสำหรับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ ดังนั้นถ้ารู้ตัวว่าเรามีสัตว์เลี้ยงเหล่านี้อยู่ในบ้าน ก็ต้องหมั่นทำความสะอาดบ้านอยู่เสมอด้วยน้าห้องที่ทาสีใหม่

ใครที่เป็นโรคภูมิแพ้หรือโรคหอบหืดก็คงจะรู้กันดีใช่มั้ยว่ามีหลายอย่างมากที่ทำให้อาการแพ้กำเริบ ห้องที่ทาสีใหม่ ๆ ก็เช่นกัน นั่นก็เพราะผู้ป่วยโรคพวกนี้มักจะมีความอ่อนไหวและไวต่อบรรดาสารเคมี ซึ่งสีที่เพิ่งทาใหม่ก็จะยังคงมีสารเคมีและกลิ่นอยู่ ไอสารระเหยพวกนี้นี่แหล่ะที่ทำให้เราต้องสูดน้ำมูกกันฟืดฟาดเลยทีเดียว ถ้ารู้แล้วก็รีบอยู่ให้ห่างเลยนะห้องน้ำชื้น ๆ

การได้อาบน้ำอุ่น ๆ หลังวันที่ต้องทำงานอย่างเหน็ดเหนื่อยก็เป็นการผ่อนคลายอย่างหนึ่ง แต่สำหรับคนที่มีอาการภูมิแพ้นั้น มันอาจจะส่งผลเสียมากกว่าผลดี เหตุผลก็เพราะหลังการอาบ ไอความร้อนจะทำให้ห้องน้ำเกิดความชื้นตามเพดานและผนังห้องน้ำ ซึ่งก็อาจจะทำให้อาการแพ้แย่ลงกว่าเดิม แต่วิธีแก้นั้นไม่ยากเลย เพียงแค่เราเปิดพัดลมเพดานในห้องน้ำเพื่อดูดความชื้นสัก 20 นาทีหลังการอาบ แค่นี้ก็หมดปัญหากวนใจแล้วล่ะเตียงนอน

เตียงนอนของเราที่ดูจะปลอดภัยและสะอาดที่สุด ในความเป็นจริงแล้วนั้นกลับเป็นที่ที่อันตรายที่สุด! ก็แหม ลองนึกดูนะ เราต้องนอนทุกวัน ทั้งเศษผม ทั้งผิวหนังที่ตายแล้วก็สะสมกันโดยไม่รู้ตัว ยิ่งมีบรรดาไรฝุ่นตามที่นอน ผ้าห่ม ยิ่งไปกันใหญ่ ล้วนแต่ทำให้เรามีอาการแย่ลง ดังนั้นเตียงนอนจึงเป็นที่ที่เราควรให้ความสำคัญมากที่สุด และต้องคอยเปลี่ยนผ้าปูที่นอนบ่อย ๆ ด้วยนะ

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก Pure Wow4 สิ่งที่คุณต้องทำก่อนจะย้ายเข้าไปใช้งาน…

       ขอแสดงความยินดีด้วยสำหรับใครที่กำลังจะย้ายเข้าไปอยู่ "บ้านใหม่" การย้ายเข้าบ้านใหม่อาจทำให้คุณรู้สึกเครียดหรือกังวล เพราะอาจรู้สึกว่าการจัดวางข้าวของ จัดเตรียมสิ่งต่างๆ นั้นจะเริ่มต้นจากจุดไหนดี โดยเฉพาะห้องครัวที่มีข้าวของเครื่องใช้ อุปกรณ์มากมาย และนี่คือ 4 คำแนะนำเรื่องการปฏิบัติตัวก่อนย้ายเข้าไปแกะกล่องห้องครัวใหม่1.ทาสีห้องครัวเลย หากคุณคิดจะทำทาคุณรู้สึกว่าอยากทาสีห้องครัว คุณควรตัดสินใจและลงมือทำเลย โดยอาจทำเองหรือจ้างช่างมาทาสีห้องครัวให้คุณเพราะมันจะทำให้คุณได้ครัวที่แตกต่าง และการทาสีห้องครัวนั้นคุณก็ควรทำก่อนคุณย้ายหรือติดตั้งเตาอบต่างๆ ภายในห้องครัวด้วย2.ทำความสะอาดตู้เก็บของ ลิ้นชักและตู้เย็นก่อนที่คุณจะนำข้าวของต่างๆ ไปใส่ไว้ในตู้เก็บของ ลิ้นชัก และตู้เย็น เราแนะนำให้คุณทำความสะอาดสิ่งเหล่านี้ก่อน เพราะเมื่อคุณนำของเข้าไปเก็บ จัดวางอย่างเรียบร้อยแล้วมันจะเป็นการยากที่คุณจะรื้อของต่างๆ เพื่อทำความสะอาดสิ่งเหล่านี้อีกครั้ง ดังนั้นอย่าลืมขั้นตอนนี้เด็ดขาด3.เช็คเครื่องใช้ไฟฟ้าและช่องจ่ายไฟต่างๆ ว่าทำงานได้ดีเช็คเรื่องการทำงานของเครื่องใช้ไฟฟ้าและระบบจ่ายไฟในห้องครัวให้เรียบร้อยก่อนที่คุณจะใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ถ้าคุณไม่ถนัดที่จะทำเองก็เรียกช่างที่มีความเชี่ยวชาญ4.วางแผนว่าจะจัด...

Read more

7 เทคนิคถ่ายภาพบ้าน-คอนโด ให้ปล่อยเช่าได…

               สำหรับการปล่อยเช่าที่อยู่อาศัยแล้ว ไม่ว่าจะปล่อยเช่าบ้าน หรือห้องชุดในโครงการคอนโดมิเนียม นอกจากทำเล การตกแต่ง เงื่อนไขที่เสนอให้แล้ว “ภาพถ่าย” ก็มีส่วนสำคัญมากที่จะทำให้ปล่อยเช่าได้เร็วขึ้น หรืออย่างน้อยก็ชวนเตะตาให้มีคนสนใจคลิกเข้ามา ลองคิดง่ายๆ จากตัวเราเอง เวลาไปเที่ยวที่ต่างๆ สนใจคลิกเข้าไป ก็เพราะภาพสวยๆ วิวสวยๆ เวลาจะเลือกห้องพัก ซึ่งพักเพียงไม่กี่วัน ก็ยังเลือกที่สวยๆ จากภาพที่ถูกโพสต์บนเว็บ           ...

Read more

เช็คกับอสังหาริมทรัพย์เกียวข้องกันอย่างไ…

​​​เช็ค (Cheque) ​​​​​​​​​​​​​เช็คกับอสังหาริมทรัพย์ เป็นเรื่องที่หนีกันไม่พ้นจริงๆ ในการซื้อ-ขายนั้นคงไม่มีใครใช้บัตรเครดิต หรือ การโอนเงินผ่านแอพพลิเคชั่นแน่เพราะเป็นจำนวนเงินไม่ใช่น้อย แต่ในปัจจุบันเริ่มมีการใช้กันบ้างแล้วในการทำสัญญาวางมัดจำ ที่จำนวนเงินไม่มากนัก แต่ในการโอนกรรมสิทธิ์และการจำนองกับธนาคารนั้น ยังคงใช้เช็คกันเกือบทั้งหมด อาจมีเงินสดบ้างบางส่วนสำหรับใช้ชำระค่าธรรมเนียมต่างๆ ในปัจจุบันสามารถใช้บัตรเครดิตในการชำระค่าธรรมเนียมได้ด้วย ในการซื้อ-ขาย หรือว่ากู้ธนาคารนั้นจะใช้ "แคชเชียร์เช็ค" ถ้าเป็นเช็คส่วนบุคคลขอผ่านครับ เช็คคืออะไร เช็ค คือ เอกสารในรูปแบบของตราสารซึ่งบุคคลคนหนึ่งเรียกว่า "ผู้สั่งจ่าย" สั่ง "ธนาคาร" ให้ใช้เงินจำนวนหนึ่งเมื่อทวงถามให้แก่บุคคลอีกคนหนึ่งหรือให้ใช้ตามคำสั่งของบุคคลอีกคนหนึ่งซึ่งเรียกว่า "ผู้รับเงิน"ผู้ที่เกี่ยวข้องกับเช็คประกอบไปด้วย 4 ส่วนด้วยกัน คือ ผู้สั่งจ่ายเช็ค ​​​ ​​​​​คือ ผู้ที่เปิดบัญชีกระแสรายวันกับธนาคาร และเซ็นสั่งจ่ายเช็คเพื่อชำระเงินแก่ผู้รับเงิน   ผู้รับเงิน (หรือผู้ทรงเช็ค) คือ ผู้ที่ได้รับเช็คจากผู้สั่งจ่าย...

Read more